ReadyPlanet.com
dot
dot
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
สมาชิกใหม่ขณะนี้ คน
ยังไม่มีสมาชิกที่ล็อกอินในขณะนี้
bulletบุคคลทั่วไป 2 คน
dot
dot
dot
dot
dot
dot

dot


มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช


ไผ่ตงอินโดจีน

ไผ่ตงอินโด  หรือไผ่ตงมาเลย์  หรือไผ่ตงลืมแล้ง

ต้นพันธุ์


       เป็นไผ่สายพันธุ์ ที่มาจากประเทศอินโด - มาเลย์  มีจุดเด่อน  คือ  ทนแล้ง  ทนน้ำท่วม  เป็นไผ่ที่ไม่มีหนาม  ไม่ขน  ลำต้นค่อนข้างตรง
หน่อรสชาติกรอบอร่อย  ไม่มีเสี้ยน  เปลือกบาง
        ไผ่ตงลืมแล้ง  ใช้หน่ออ่อน ปรุงเป็นอาหาร  หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า หน่อไม้ไผ่ตง ซึ่งมีรสหวาน นำไปแกง  ต้มเป็นผักเคียงใช้จิ้มกับน้ำพริกหรือปรุงอย่างอื่นอีกมากมาย รับประทานอร่อยมาก  ซึ่ง“หน่อไผ่ตงลืมแล้ง” มีลักษณะพิเศษคือ เปลือกหุ้มหน่ออ่อน จะเกลี้ยงไม่มีขนปกคลุมเลย เวลาแกะเอาเนื้อในจึงสะดวกสบายมาก เป็นไผ่ตงที่มีหน่อตลอดปี

ลำไผ่

        นอก จากนั้น “ไผ่ตงลืมแล้ง” ยังเป็นหน่อไม้ที่มี กรดยูริก ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคเกาต์น้อยมาก จึงสามารถรับประทานได้อย่างเต็มที่ และที่สำคัญเนื้อไม้ หรือลำไผ่ ยังเป็นไผ่ที่มอดไม่กินอีกด้วย เวลานำไปสร้างบ้านไม้ไผ่ หรือทำเฟอร์นิเจอร์ จึงมีความทนทานได้นานกว่าไม้ไผ่พันธุ์อื่น ๆ ไผ่ตงลืมแล้ง เป็นพันธุ์นำเข้าจากประเทศอินโดนีเซียนานกว่า 5 ปีแล้ว อยู่ในวงศ์ GRAMINEAE เป็นไม้ยืนต้นตระกูลหญ้า  ต้นสูงได้กว่า 20 เมตร ลำต้นตรง เป็นข้อหรือปล้อง ขนาดของลำต้นใหญ่ เนื้อไม้หนา ยอดอ่อน หรือ หน่ออ่อนมีเปลือกหุ้มสีเขียว ไม่มีขน  หน่อไม้ ไผ่ตง เนื้อในรสชาติหวานกรอบอร่อย  ขนาดของหน่อโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยไม่น้อยกว่า 5-7 กิโลกรัมต่อหัว มีหน่อตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยหน่อ
       การปลูก “ไผ่ตงลืมแล้ง” มีลักษณะทนต่อทุกสภาพอากาศ ทนแล้งได้ดี น้ำท่วมไม่ตาย ปลูกได้ในดินทั่วไป และมีหน่อให้เก็บรับประทาน หรือเก็บขายตลอดปี จึงเหมาะที่จะปลูกเป็นพืชครัวและพืชเศรษฐกิจเป็นอย่างยิ่ง
       สรรพคุณ ทางสมุนไพรของไผ่ตงทุกชนิด คือ ใบแห้ง ต้มน้ำดื่มขณะอุ่นเป็นยาขับปัสสาวะ ขับและฟอกโลหิตระดูเสียในสตรี แก้มดลูกอักเสบ แก้ร้อนในกระหายน้ำ ราก ขับปัสสาวะ และ แก้ไตพิการ

ขอขอบคุณข้อมูล  ;  1. หนังสือ มหัศจรรย์พันธุ์ไผ่ โดย  คุณเกรียงไกร  ไทยอ่อน
                                    2. สัญชัยการเกษตร  อ.เมือง  จ.เพชรบูรณ์
มหัศจรรย์พันธุ์ไผ่

ไผ่ปักกิ่ง
ไผ่หม่าจู article
ไผ่น้ำเต้า
ไผ่เขียวเขาสมิง
ไผ่ทองwww.raisuknirundorn.com

ไร่สุขนิรันดร
ที่อยู่ :  เลขที่ 1020 หมู่ที่ 4 ถนน มทส.สาย 1 ตำบลหนองจะบก อำเภอเมือง
จังหวัด : นครราชสีมา      รหัสไปรษณีย์ : 30000
มือถือ :  08 - 8464-5156,08-6255-5686
โทรศัพท์ :  044 - 990451 แฟ็กซ์ : 044 - 990451
อีเมล : raisuknirundorn@hotmail.com
เว็บไซต์ : raisuknirundorn.com